Khả năng sống sót của bệnh nhân ung thư ruột nếu có nồng độ vitamin D trong máu cao sẽ cao hơn những bệnh nhân có nồng độ vitamin D trong máu thấp.

 

Đây là kết luận nghiên cứu mới của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa ĐH Edinburgh (Anh) vừa công bố trên tạp chí về ung thư Journal of Clinical Oncology (Mỹ).

Các nhà nghiên cứu đã xét nghiệm mẫu máu của 1.600 bệnh nhân ung thư ruột sau khi phẫu thuật và thấy rằng 3/4 số bệnh nhân có nồng độ vitamin D cao trong máu có thể sống được năm năm, tỉ lệ này ở bệnh nhân có nồng độ vitamin D thấp chưa tới 2/3.

Vitamin D phát huy tác dụng tốt nhất khi đối với cơ thể bệnh nhân bị ung thư ruột giai đoạn 2, lúc khối u có thể đã lớn nhưng chưa phát tán, di căn. Cơ thể có thể lấy vitamin D từ nhiều nguồn như ánh nắng mặt trời, từ chế độ ăn.

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ thử nghiệm cho bệnh nhân ung thư ruột bổ sung viên vitamin D kết hợp với hóa trị để xem có thể cải thiện tỉ lệ sống của bệnh nhân không.

Theo Plo.vn